Vải thun cá sấu poly và những đặc điểm cơ bản cần biết

Vải thun cá sấu poly và những đặc điểm cơ bản cần biết

Vải thun cá sấu (Lacoste Pique) là loại vải thường được dùng trong mảng đồng phục và thể thao, đặc biệt là sản phẩm áo thun Polo. Vải thun cá sấu có thể dệt từ một hay nhiều nguyên liệu khác nhau như Cotton, Cotton pha Poly hay Poly… với phiên bản 2 chiều và 4 chiều. Qua bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vải cá sấu poly có những đặc điểm là gì? Tính chất cụ thể ra sao? Ứng dụng như thế nào trong may mặc?

Vải thun cá sấu Poly 2 chiều

Là dòng vải mà các mắc lưới dệt không được đẹp, chỉ phù hợp để mặc khi không đòi hỏi mức độ co giãn cao. Màu sắc nhuộm kém hơn so với những chất vải khác, khi sờ cảm giác thô ráp tạo cảm giác nóng cho người dùng. Chất vải này chỉ sử dụng được một vài lần phù hợp để may áo cho các dịp event, ngày hội, du lịch,..

Vì đặc điểm của dòng vải Poly 2 chiều này không được ưu chuộng nên trên thị trường hiện nay số lượng vải Poly 4 chiều được sử dụng nhiều hơn. Vì vậy SAVI sẽ không đi chi tiết đối với loại 2 chiều và sẽ nói chi tiết về dòng vải Poly 4 chiều hay được sử dụng hơn.

Vải cá sấu poly 4 chiều là gì ?

Vải thun cá sấu Poly 4 chiều là vải dệt kim đan ngang, có kiểu dệt Pique là kiểu dệt biến đổi từ Single Jersey, các mắt dệt hình chữ “V “ được sắp xếp theo quy luật riêng tạo điểm nổi và lõm đều nhau trên bề mặt vải, giúp vải có cảm giác dày dặn hơn so với kiểu dệt thông thường Single Jersey.

Mắt dệt hình chữ “V” của vải cá sấu poly 4 chiều

Vải có thành phần Poly kết hợp sợi Spandex tạo độ co giãn 4 chiều. Trong vải, sợi Poly (tên đầy đủ là Polyester) chiếm tỷ lệ lớn từ 90 đến 95% – đây là sợi tổng hợp sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành dệt may do giá thành rẻ nhưng lại có độ bền cao.

Phân loại vải thun cá sấu Poly 4 chiều

Trong vải cá sấu Poly 4 chiều được chia làm 2 loại: vải cá sấu Poly DTY (xơ dài) và vải cá sấu PE (xơ ngắn).

Vải cá sấu Poly DTY 4 chiều:  là vải được kết hợp từ kiểu dệt Pique cá sấu và nguyên liệu DTY pha Pandex co giãn. DTY là sợi gồm nhiều xơ Filament dài liên tục trải qua nhiều công đoạn xử lý kéo sợi tạo thành sợi DTY. Đặc điểm sợi trơn, bóng láng, thẳng dài, không có đầu xơ nhô ra do đó bề mặt vải không xù lông.

Vải cá sấu Poly PE 4 chiều: cũng là vải có kiểu dệt Pique cá sấu đặc trưng kết hợp với Spandex nhưng lại sử dụng các Filament được cắt ngắn kéo thành sợi PE, bề mặt vải sẽ xù lông do có các đầu xơ nhô ra – tạo cảm giác sờ tay như vải Cotton và thoải mái khi mặc.

bảng màu vải thun cá sấu poly 

Tính chất vải cá sấu Poly, cách nhận biết vải thun cá sấu

Ưu điểm

  • Độ bền: cả hai loại vải cùng chung gốc nguyên liệu là sợi tổng hợp polyester nên vải có độ bền cao. Vải cá sấu poly kết hợp với sợi spandex tạo độ co giãn đàn hồi tốt, ít nhăn nên sản phẩm sẽ luôn giữ được phom dáng trong lúc mặc cũng như sau giặt.
  • Ngoại quan: vải cá sấu Poly 4 chiều có mình vải bóng và dày dặn. Riêng vải cá sấu Poly sử dụng sợi DTY không có lông trên bề mặt, do đó sản phẩm may từ vải này sẽ không lo về vấn đề đổ lông. Còn vải thun cá sấu PE 4 chiều dệt từ xơ ngắn nên sản phẩm sẽ có nhiều đầu xơ nhô ra tạo cảm giác sờ tay như vải Cotton và tạo cảm giác thoải mái khi mặc.
  • Độ co rút ổn định: vải dệt từ sợi Polyester là chất liệu có độ co rút ổn định, vải kết hợp với sợi Spandex nên vải cần định hình ở nhiệt độ cao và phù hợp vừa làm ổn định vải không bị co rút sau giặt cũng như vừa giữ được tính đàn hồi của sợi Spandex.
  • Giá thành: đây là ưu điểm vượt trội, vải cá sấu poly có giá đại trà tương đối thấp hơn so với các chất liệu khác, do đó nhiều đối tượng có thể sử dụng chất liệu này.

Nhược điểm

  • Khả năng hút ẩm: sợi Poly hút nước khá kém nên áo thun cá sấu poly sẽ tạo cảm giác bí hơi khi mặc. Ngày nay, sản phẩm thường được bổ trợ thêm hồ hút ẩm trong quy trình nhuộm và hoàn tất, nên vải thường hút ẩm tốt và khô nhanh.

Xù lông và vón cục: vải cá sấu PE được dệt từ xơ ngắn nên sau nhiều lần sử dụng vải sẽ dễ bị xù lông và vón cục trên bề mặt vải. Tuy nhiên nhược điểm này cũng có thể cải thiện bằng hóa chất xử lý trong hoàn tất hoặc thay thế sợi PE thường thành sợi PE kéo sợi bằng công nghệ MVS, sợi này sẽ có tính chất tương tự nhưng giảm thiểu xù lông và vón cục

Lỗi xù lông trên mặt vải
  • Tác động đến môi trường: thời gian phân hủy của sợi polyester từ 20 – 200 năm tùy thuộc vào điều kiện môi trường, do đó hiện nay một số đơn vị đang chuyển hướng sản xuất sợi polyester eco là sợi poly nhưng có thời gian phân hủy ngắn hơn hay sợi tái chế (recycle) là sợi poly được kéo từ chai nhựa hay quần áo cũ, tái sử dụng vật liệu giúp giảm tải lượng rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành vải thun cá sấu poly 4 chiều

Giá thun cá sấu poly 4 chiều thấp nhất so với các loại vải cá sấu 4 chiều  khác. Bên cạnh đó giá thành của vải cá sấu poly DTY và vải cá sấu PE 4 chiều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau :

  • Loại sợi : giá vải cá sấu PE thường sẽ thấp hơn giá vải cá sấu poly DTY, do sợi DTY khá nhạy cảm nên dễ phát sinh các lỗi chất lượng hơn so với sợi PE, do đó trong quá trình sản xuất vải DTY sẽ khó hơn, cần nhiều thời gian chỉnh máy cũng như kiểm soát chất lượng từ khâu mộc đến thành phẩm.
  • Chi số sợi : chi số sợi là đơn vị thể hiện độ to nhỏ của sợi, sợi càng nhỏ, mảnh thì bề mặt vải sẽ tinh tế và sang trọng hơn nên giá vải cá sấu cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra đối với vải poly sử dụng sợi DTY, số filament sẽ ảnh hưởng đến handfeel của vải, DTY càng nhiều filament thì handfeel vải sẽ càng mềm và giá cũng sẽ cao hơn.
  • Tỷ lệ spandex : sợi spandex có giá thành cao hơn rất nhiều do với sợi poly, do đó tỉ lệ spandex càng nhiều thì giá vải cá sấu poly 4 chiều sẽ càng cao.
  • Màu sắc :  Tùy nhà máy sản xuất và cấp màu mà giá vải chia làm nhiều mức khác nhau : giá màu nhạt < giá màu trung bình < giá màu đậm < giá một số màu đặc biệt. Do màu đặc biệt và màu đậm đòi hỏi quy trình bên nhuộm phải thêm nhiều công đoạn xử lý khác nhau để đảm bảo ánh màu đúng yêu cầu và kiểm soát dây màu của vải nên giá sẽ cao hơn.

Ứng dụng vải cá sấu poly 4 chiều trong may mặc

Vải cá sấu poly 4 chiều là chất liệu vải vừa có độ bền cao, độ co giãn tốt mà giá thành lại thấp hơn so với các chất liệu khác nên vải thường được ứng dụng nhiều trong nhiều sản phẩm may mặc khác nhau như đồ thể thao, đồng phục,… đặc biệt là áo thun polo. Bên cạnh đó, vải không chỉ ở áp dụng cho các mặt hàng bình dân mà còn có thể bổ trợ thêm các tính năng từ sợi hay hóa chất xử lý trên vải như hút ẩm, chống dơ, kháng khuẩn, chống uv,.. để mở rộng phạm vi sử dụng sản phẩm cho hàng cao cấp. Sau đây sẽ là 1 vài gợi ý chi số sợi, trọng lượng và ứng dụng sản phẩm mà Synex tổng hợp, bảng có thể tham khảo nhé

Trọng lượng Vải cá sấu poly DTY 4 chiều ( DTY + spandex) Vải cá sấu PE 4 chiều (PE + spandex) Ứng dụng
130 -> 140 gsm 75D Vải lót, áo khoác mỏng ngoài (tanktop)
150 -> 170 gsm 100D hoặc 150D 40Ne  Áo thun polo thời trang, váy đầm, áo khoác,  đồ thể thao (tennis, golf,..), đồ đồng phục
180 -> 260 gsm 150D hoặc 200D 30Ne Đồng phục, áo thun polo thời trang, quần thể thao

Kết luận

Vải thun cá sấu poly 4 chiều là chất liệu vừa đáp ứng được nhu cầu về chất lượng với độ bền cao và thỏa mãn được nhu cầu về giá thành thấp. Hi vọng thông qua bài viết, bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vải cá sấu poly 4 chiều. Bên cạnh đó, nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị uy tín sản xuất vải cá sấu nói chung cũng như cá sấu poly 4 chiều nói riêng, hãy đến với SAVI là đơn vị cung cấp đồng phục vải poly uy tín, chất lượng, giá thành cạnh tranh cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

CÔNG TY CỔ PHẦN SAVI FASHION – Nâng tầm Sắc Việt 

– Hotline: 0924 99 26 99

– Địa chỉ : 490 A, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh 

– Website: https://savifashion.vn/  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *