Áo đồng phục bị phai màu – Nguyên nhân và cách khắc phục

Áo đồng phục bị phai màu – Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện nay, áo đồng phục đã và đang trở thành một nét đẹp văn hóa phổ biến tại các công ty, doanh nghiệp và trường học. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì những chiếc áo đồng phục (kể cả áo trắng) sẽ bị phai màu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Làm thế nào để hạn chế và khắc phục áo đồng phục bị phai màu? Hãy để Xưởng May Thời Trang Savi mách bạn những bí quyết giúp áo thun đồng phục giữ màu được lâu nhất nhé!

Áo đồng phục bị phai màu - Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến áo đồng phục bị phai màu

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng áo đồng phục bị phai màu. Tuy nhiên, xét về tính chất thì Xưởng may thời trang Savi chia thành 2 nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân khách quan

ao-dong-phuc-bi-phai-mau (5)

Xét về yếu tố bên ngoài, khi vải áo thun chịu tác động trực tiếp ánh sáng mặt trời là yếu tố căn bản khiến chiếc áo đồng phục của bạn nhanh chóng bị bạc màu. Với một số loại áo thun được may từ chất liệu vải tốt như: 100% cotton, vải thun 65/36, thun cá sấu… thì khả năng bị phai màu thì rất thấp vì chúng có độ bền cao. Tuy nhiên, nếu bạn may áo đồng phục bằng những loại vải kém chất lượng thì áo bị phai màu là điều vô cùng dễ hiểu vì các đơn vị sử dụng mục nhuộm kém chất lượng. Đây là tình trạng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân chủ quan

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng áo đồng phục bị phai màu mà rất nhiều người gặp phải đó là người dùng chưa biết cách sử dụng và bảo quản. Chẳng hạn như các bạn giặt chung áo trắng cùng với quần áo màu, phơi áo thun đồng phục trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, để áo đồng phục ở những nơi ẩm mốc, sử dụng xà phòng nhiều chất tẩy… đã vô tình làm cho chiếc áo đồng phục của các bạn trở nên nhăn nhúm, bạc màu và độ bền của áo không được lâu.

Bí quyết giữ được áo thun đồng phục màu sắc như mới

Với những nguyên nhân mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên chắc chắn các bạn cũng đã có cho mình một số bí quyết thích hợp để giữ được chiếc áo đồng phục không bị phai màu. Tuy nhiên, Xưởng Savi xin được cung cấp thêm cho bạn một số mẹo nhỏ giúp áo đồng phục luôn được bền màu, mềm mượt và bền theo năm tháng:

Bí quyết giữ được áo thun đồng phục màu sắc như mới

  • Khi nhận áo đồng phục về không nên giặt luôn, bởi thông thường các xưởng may sẽ chuyển áo ngay khi hoàn thành. Lúc này, các màu in trên áo chưa khô và chưa có độ bám dính cao. Nếu tiếp xúc ngay với nước áo đồng phục bị phai màu. Cách tốt nhất bạn nên giặt sau 1 tuần khi nhận áo.
  • Không giặt chung áo đồng phục với những áo màu khác
  • Không nên phơi áo đồng phục trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, bạn nên phơi ở những chỗ râm mát và nên lộn mặt trái của áo để phơi.
  • Chọn được địa chỉ uy tín, chất lượng để giúp bạn có có được những chiếc áo đồng phục có độ bền cao, ít phai màu.

Cách khắc phục quần áo đồng phục bị phai màu

Nếu chiếc áo đồng phục của bạn không may áo đồng phục bị phai màu thì các bạn hoàn toàn có thể hạn chế tình trạng này bằng các mẹo giữ màu hiệu quả nhất dưới đây:

ao-dong-phuc-bi-phai-mau (5)

  • Dùng giấm ăn để giữ màu áo thun đồng phục lâu hơn: Quần áo mua về bạn có thể pha giấm ăn với nước và ngâm trong khoảng 1-2 giờ, rồi sau đó giặt sạch với nước rồi mang phơi. Phương pháp này sẽ ngăn chặn được tình trạng áo đồng phục bị phai màu hiệu quả nhé.
  • Dùng lá trầu không: Một tác dụng tuyệt vời của lá trầu không ít người biết tới đó là nhuộm và giữ màu sắc của áo thun lâu bị phai hơn. Mỗi lần giặt áo thun đồng phục, bạn ngâm với 2 lá trầu vò nát, hòa với nước rồi lọc bã. Sau 1 giờ đồng hồ là bạn có thể thể giặt áo với nước sạch và mang đi phơi.
  • Dùng nước dừa khô: Nhu chúng ta đã biết, dừa rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm đẹp đặc biệt nước dừa khô còn có tác dụng giữ màu của áo đồng phục rất tốt. Bạn có thể hòa nước dừa với nước rồi ngâm áo trong khoảng 3 tiếng. Sau đó giặt lại với nước sạch, phơi khô thì chiếc áo của bạn sẽ lâu bị phai màu hơn. Với cách này thì tình trạng áo đồng phục bị phai màu sẽ không còn nữa.
  • Dùng bã cafe và trà: Bạn thường pha cafe và trà nhưng lại đổ bã đi? Sau khi biết được tác dụng tuyệt vời của những thứ đó thì hãy giữ chúng lại ngay nhé! Đối với những chiếc áo đồng phục tối màu các bạn có thể sử dụng bã trà hoặc cafe pha lại rồi lấy nước ngâm áo. Sau 2 tiếng bạn có thể mang đi phơi luôn mà không cần xả lại với nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *